ดูหนังกัน:Chocolat

posted on 26 Nov 2010 02:01 by majorikaaa in Movie

 

 

chocolat เป็นชื่อหนังที่พึ่งดูจบไปเมื่อ30นาทีก่อน
หนังอะไรก็ไม่รู้ ดูจบแล้วเหมือนได้กินช๊อกโกแลตร้อนๆ
หวาน หอม อุ่นสบาย :)
อยากเขียนถึงมากๆ แต่พรุ่งนี้มีส่งงาน
ติดไว้ก่อนละกัน...
 
________
 

(Chocolat 2000)เราได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้ครั้งแรกในคลาสศาสนากับจิตวิญญาณในวรรณคดี (คลาสที่อยากเรียนมาก แต่เข้าไปแค่ครั้งเดียวก็ตัดสินใจถอนออกด้วยความเจียมตัว เพราะในคลาสเต็มไปด้วยพี่อักษรเอกปรัชญาและพี่ ป.โท ดิสคัสกันอย่างเมามัน) เดาว่าคงมีแต่ประเด็นเรื่องศาสนาหนักๆ น่าเบื่อนิดๆ

แต่เห็นหน้าป๋าเดปป์แล้วก็เปลี่ยนใจ :P

 

 

 
เรื่องราวเกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส-หมู่บ้านที่เงียบสงบ ผู้คนเคร่งครัดในศีลธรรม ทุกคนไปโบสถ์-ไม่สิ ควรจะพูดว่า ทุกคน”ต้อง”ไปโบสถ์ เพราะหากใครทำอะไรผิดจากกฎศาสนา จะต้องถูกมองถูกเม้า และถูกขับไล่ออกจากเมืองในที่สุด จนกระทั่งวิเวียนและลูกสาวย้ายเข้ามาเปิดร้านช๊อกโกแลตในฤดูศีลอด เมืองทั้งเมืองก็ต้องเปลี่ยนไป ...

ร้านช๊อกโกแลตและวิเวียนเป็นที่รังเกียจไปทั่วทั้งเมืองด้วยฝีมือของท่านเจ้าเมืองผู้เคร่งครัดศาสนา (ในเรื่องชื่อ/ตำแหน่งว่าอะไรลืมไปแล้ว) เขาไม่ต้องการให้มี ”พวกนอกคอก” มาอยู่ในเมืองที่เป็นระเบียบและบริสุทธิ์ของเขา เรื่องวิเวียนไม่เข้าโบสถ์ ,มีลูกแต่ไม่ได้แต่งงาน จึงถูกแพร่ไปทั่วเมือง ช๊อกโกแลตกลายเป็นของบาปทันที

ในขณะเดียวกัน มิตรภาพและการยอมรับก็ค่อยๆถักทอขึ้น ร้านช๊อกโกแลตเริ่มจากการเป็นที่สุมหัวของคนนอกคอก ยายเจ้าของตึกที่ชอบสบถคำหยาบและไม่ถูกกับลูกสาว, ผู้หญิงสติไม่ดีที่ชอบขโมยของ รวมไปถึงคนที่หลงสเน่ห์ของช๊อกโกแลตแต่ก็กล้าๆกลัวๆที่จะย่างเท้าเข้ามาอย่างคู่ผัวเมียที่ชีวิตรักจืดจาง,ชายวัยแรกแย้มฝาโลงที่แอบชอบสาวหม้ายรุ่นราวคราวเดียวกันมานับสิบปี แต่ไม่กล้าแม้จะคุยกับเธอ

การมาของวิเวียนและร้านช๊อกโกแลตจึงช่วยปลดปล่อยจิตใจชาวเมืองที่ถูกจองจำด้วยกฎหลักศาสนาที่เคร่งครัดจนเกินเหตุ ผู้คนแทบไร้หัวใจ โดยเฉพาะตัวท่านเจ้าเมืองเอง แรกๆก็ร้ายน่าเกลียดน่าชัง แต่พอเห็นช็อตสุดท้ายแล้วก็โกรธแกไม่ลงเลยทีเดียว

วิเวียนและร้านช๊อกโกแลต เป็นตัวแทนของอิสระต่อความปรารถนาของใจ เธอใช้ชีวิตร่อนเร่ตามแบบบรรพบุรุษ จากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองในทุกฤดูหนาวเพื่อเผยแผ่ขนมรสรัญจวน แต่อีกมุมของภารกิจคือความเจ็บปวดจากการถูกมองด้วยสายตาแบ่งแยกและเกลียดชังจากทุกเมืองที่เธอย้ายไปอยู่ ลูกสาวตัวน้อยก็กำลังรู้สึกโดดเดี่ยว แปลกแยก ไร้ซึ่งอิสระอย่างที่ตามองเห็น มิตรภาพจากชาวเมืองกลุ่มเล็กๆและการเข้ามาของ รูกซ์ จึงเป็นสิ่งที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากความเดียวดายไร้ที่พึ่งพิงทางจิตใจเช่นกัน

 

 หนังเรื่องนี้ดูง่ายและเหมาะกับทุกคน ประเด็นเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตที่ตึงเกินไป-หย่อนเกินไป นั้นชัดเจน(อาจจะมีประเด็นอื่นอีกที่แทรกอยู่,ขยายความ ก็แล้วแต่จะมองเห็น) ดำเนินเรื่องลื่นไหลโรแมนติก ภาพสวยมีสเน่ห์ เราว่าแค่มีช๊อกโกแลตมันก็ทำให้เรื่องน่ารักมากๆอยู่แล้ว ยิ่งมีจอห์นนี่ เดปป์ ด้วยเรื่องนี้ยิ่งหล่อและเซ็กซี่เข้าไปใหญ่ (มองแล้วเขิน ฮ่าๆๆ )ตัวนักแสดงเด็กที่เล่นเป็นลูกสาวก็หน้าตาราศรีจับ แววตาอนาคตไกล  ที่ชอบอีกอย่างคือตามท้องเรื่องเกิดใน ฝรั่งเศส แต่ตัวละครพูดกันเป็นภาษาอังกฤษที่ชัดเจนฟังง่าย คำสแลงก็ไม่ค่อยมีเพราะเป็นหนังย้อนยุค เหมาะกับเปิดดูเพื่อฝึกภาษามาก  เสียนี้ดดดเดียว ป๋าออกมาน้อยไปหน่อย ดุจดังตัวประกอบ ไม่งั้นจะให้คะแนนพิศวาสมากกว่านี้ อิอิอิ

เราเขียนรีวิวหลังหนังจบนานไปหน่อยเลยไม่ค่อยอินแล้ว รายละเอียดเรื่องก็จำไม่ค่อยได้ ยิ่งเมื่อวานนี้พึ่งเอา amelie มาดู พื้นที่หัวใจเลยถูกจับจองด้วยแม่สาวผมติ่งตาแป๋วไปเกินครึ่ง เดี๊ยวว่างและได้ดูอีกรอบแล้วจะมารีวิวAmelie แน่นอน เพราะชอบมากๆ เลยจ้า

 ^^

 

 


Comment

Comment:

Tweet

เเวะมาทักทาย big smile

#3 By i'am-toontoon on 2010-11-26 18:43

อยากตามรอจขบ.ไปหามาดูบ้างจัง

#2 By katak on 2010-11-26 10:33

ผมชอบมากเลยครับ
ดูปีก่อนตอนพักฟื้นจากผ่าตัดเข่า
ใครจะรู้ว่า chocolate จะกลายเป็นเรื่องบาป อีกทั้งยังสามารถมีผลกระทบต่อสังคมได้แบบนั้น
และหนังยังแทรกมุมรัก เข้ามาได้แบบกำลังดีนะ
ชอบๆๆๆๆๆ
ขอ comement ก่อนคุณเขียนเลยละกัน
ฮา